www.p80network.com


โปรเจค P80 คืออะไร?


ทำไมตระกูล “มหากิจศิริ” ต้องปั้นแบรนด์
P80 สารสกัดเข้มข้นจากลำไย
ลุยตลาด ฟังก์ชันนอลดริ้งก์ เต็มตัว


ถือเป็นทิศทางในการบุกธุรกิจอาหารมากขึ้นสำหรับตระกูลมหากิจศิริ ล่าสุดได้ลุยตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนอลดริ้งก์แบบเต็มตัว เปิดแบรนด์ P80 น้ำลำไยสกัด ตั้งเป้าเป็นโกลบอลแบรนด์ภายใน 5 ปี

ชิงตลาดเครื่องดื่มสุขภาพเป็นครั้งแรก
PM Group เป็นที่รู้จักกันในธุรกิจของตระกูลใหญ่อย่าง “มหากิจศิริ” ครอบคลุมธุรกิจทั้งการลงทุน การขนส่ง น้ำมัน/ก๊าซ พลาสติก อสังหาริมทรัพย์ สนามกอล์ฟ บันเทิง การศึกษา สินค้าอุปโภคบริโภค โดยที่ธุรกิจอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจใหญ่ที่ตระกูลนี้โฟกัสเป็นพิเศษ

นอกจากแบรนด์เนสกาแฟที่เป็นที่รู้จักว่าเป็นธุรกิจของครอบครัวในฐานะโรงงานผลิต ยังมีแบรนด์ Krispy Kreme, Pizza Hut, Mugendai, Coffee Gallery ในพอร์ตธุรกิจอาหารอีก

ในปีนี้ได้ขยายพอร์ตเพิ่มด้วยการลุยตลาดเครื่องดื่มสุขภาพ หรือฟังก์ชันนอลดริ้งก์เป็นครั้งแรกในแบรนด์ “P80” ภายใต้ “บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด”

P80 เป็นเครื่องดื่มลำไยสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติ หรือเป็นเครื่องดื่มฟังก์ชันนอลดริ้งก์แบบช็อต โดยได้ทำการวิจัยกับทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นเวลา 5 ปี และพบว่าลำไยเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้ ช่วยให้การนอนดีขึ้น ควบคุมความดันโลหิต


โดยใช้งบลงทุนรวม 2,000 ล้านบาท รวมทั้งการสร้างโรงงานใหม่ที่จังหวัดลำพูนบนเนื้อที่ 140 ไร่ เพื่อให้รับผลผลิตจากเกษตรกรจากจังหวัดลำพูน และเชียงใหม่ได้ และงบวิจัยพัฒนา งบการตลาดด้วย


ชื่อ P80 มีที่มาจากคำว่า Perfect80 หรือมีสุขภาพแข็งแรง ดูอ่อนวัยแม้อายุ 80 ปีโดยที่เคลมว่าน้ำลำไยสกัดช่วยทำให้นอนหลับลึกคลายความเครียดได้

บทเรียนจากเนสกาแฟ “คุณพ่อทำให้คนตื่น ผมทำให้คนหลับสนิท”

สำหรับเบื้องหลังของโปรเจ็คต์นี้ “เฉลิมชัย มหากิจศิริ” ประธานกรรมการ และผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เนเชอรัล เบฟ จำกัด เล่าว่า จุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อโยนไอเดียมาให้ก่อนว่าทำน้ำลำไย แต่ตอนแรกก็ยังไม่เข้าใจว่าจะทำออกมาเป็นอย่างไร ยังพูดติดตลกอีกว่าสมัยนี้คนด่ากันยังด่าลำไยๆ เลย จนได้ร่วมทำการวิจัยกับทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จนออกมาเป็น P80

“ได้เรียนรู้การทำธุรกิจจากคุณพ่อ ได้มองเห็นความสำเร็จจากเนสกาแฟ เป็นการเอาผลิตผลเมล็ดกาแฟจากเกษตรกรมาผลิตให้คนไทย สินค้าตัวนี้ก็เหมือนกันอยากให้ผลผลิตของคนไทยไปสู่โลก"

คุณพ่อสร้างกาแฟ กาแฟทำให้คนตื่น เอาแบรนด์นอกเข้าหาคนไทย วันนี้ผมเอาสารสกัดลำไยทำให้คนหลับอย่างมีคุณภาพ และต้องการเอาแบรนด์ไทยไปสู่ต่างประเทศให้ได้”

ทำไมต้องเปิดแบรนด์ P80
- ตลาดฟังก์ชันนอลดริ้งก์เติบโตทุกปี ในปี 2017 มีมูลค่า 20,000 ล้านบาท เติบโต 5-7%
- ยังไม่มีผู้เล่นในตลาดน้ำลำไยสกัดเข้มข้นเพื่อสุขภาพ
- คนไทย และคนต่างชาติมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ความเครียดอยู่มากมาย คิดว่าสินค้าจะช่วยได้
- ได้ช่วยเหลือเกษตรกรในการรับซื้อผลลำไย แก้ปัญหาลำไยล้นตลาดได้ ตั้งเป้ารับซื้อ 7,000-10,000 ตันต่อปี
- ค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับอาหาร เพื่อสร้างสินค้าใหม่ๆ ให้ผู้บริโภค

ดึง “ณเดชน์” เป็นพรีเซ็นเตอร์ในไทย
“แมนนี่ ปาเกียว” ในระดับโลก


สำหรับการการตลาดของ P80 เรียกว่าเป็นการตลาดแบบใจร้อน อยากให้เข้าถึงผู้บริโภคได้รวดเร็ว จึงใช้พรีเซ็อนเตอร์ในการสื่อสาร ได้เลอืกตัวพ่ออย่าง “ณเดชน์ คูกิมิยะ” เป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรก เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่ม ไม่ได้จำกัดแค่กลุ่มผู้ใหญ่เท่านั้น


ตอนนี้ได้เริ่มส่งออกไปต่างประเทศแล้ว ผ่านทางดิสทริบิวเตอร์ในแต่ละประเทศเริ่มต้นที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา ลาว และเตรียมขยายฐานไปยังพม่า เวียดนามเพิ่มเติม

ส่วนประเทศจีนก็เป็นเป้าหมายสำคัญได้มีแผนเซ็นสัญญากับดิสทริบิวเตอร์ที่ครอบคลุมพื้นที่มณฑล กวางเจา เซี้ยงไฮ้ ปักกิ่ง ส่วนในยุโรปก็มีความสนใจประเทศฝรั่งเศส และเบลเยี่ยม

ซึ่งในระดับโลกได้ใช้ “แมนนี่ ปาเกียว” นักมวยชาวฟิลิปปินส์เป็นพรีเซ็นเตอร์ “ประยุทธ มหากิจศิริ” ได้บอกเลยว่า “การตลาดตอนนี้ให้ใช้คนดังที่สุดเท่าที่หาได้ เพื่อให้สินค้าดังที่สุด ประสบผลสำเร็จเร็วที่สุด”


ต้องเป็นโกลบอลแบรนด์ใน 5 ปี
มียอดขาย 10,000 ล้าน

สำหรับแผนระยะยาวมีการตั้งเป้าว่าจะขึ้นเป็นโกลบอลแบรนด์ได้ภายใน 5 ปี และต้องมีรายได้ 10,000 ล้านบาท ทางด้านผู้เป็นพ่ออย่างประยุทธได้บอกว่า “ถ้า 5 ปีไม่หมื่นล้าน ไม่ใช่เป้าหมายของประยุทธ มหากิจศิริ”

ในขณะเดียวกันก็เป็น KPI หลักให้ทางลูกชายอย่างเฉลิมชัย พร้อมกับได้ได้หยอกล้อกับพ่อของตนว่า “เข้าใจหรือยังว่าทำไมยังไม่มีภรรยา เพราะมีงานให้ทำตลอด”


เฉลิมชัยได้พูดปิดท้ายถึงหัวใจสำคัญในการเปิดแบรนด์ P80 ว่า “พ่อสอนไว้ว่าจงเป็น First Mover ตลอด ตอนนั้นพ่อกลับจากต่างประเทศแล้วเห็นว่ายังไม่มีคนทำโรงงานกาแฟ เลยทำกับเนสกาแฟ ตอนนั้นพ่อทำให้คนตื่น แต่ตอนนี้ผมทำให้คนหลับ”

สรุป
เริ่มเห็นทิศทางการขยายธุรกิจอย่างหนักหน่วงมากขึ้นของตระกูมหากิจศิริ จากธุรกิจอาหารที่เป็นแฟรนไชส์ร้านอาหารจากต่างประเทศ ก็มีการพัฒนาสร้างแบรนด์ของตัวเอง ในอนาคตธุรกิจอาหารจะมีบทบาทสำคัญอย่างแน่นอนของตระกูลนี้

สนใจธุรกิจ/ผลิตภัฑ์
โปรดติดต่อคนที่ส่งเว็ปไซต์นี้ให้คุณ